Hotline:

Viêm niệu đạo: Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh viêm niệu đạo hiệu quả

Ngày đăng: 13-11-2019 13:52:08

Viêm niệu đạo là tình trạng viêm nhiễm bộ phận đường tiết niệu thường gặp ở cả nam giới và nữ giới trong độ tuổi trưởng thành. Bệnh gây ra các tình trạng đau đớn ở niệu đạo, khó chịu khi đi tiểu, có thể tiểu ra máu,… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. hãy cùng 2bacsi tìm hiểu cụ thể về bệnh viêm niệu đạo này trong bài viết nhé.

Niệu đạo và bệnh viêm niệu đạo

Niệu đạo là bộ phận quan trọng thuộc đường tiết niệu, có cấu tạo là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ tiểu. Niệu đạo gồm 2 phần là niệu đạo trước và niệu đạo sau. Có chức năng chính là dẫn nước tiểu ra ngoài, cấu tạo ở nam và nữ giới là khác nhau.

Niệu đạo ở nam giới trưởng thành

– Niệu đạo có chức năng dẫn nước tiểu và dẫn tinh.

– Có kích thước khoảng 18 – 20cm. Gồm niệu đạo trước và niệu đạo sau.

– Niệu đạo trước có kích thước 12 – 13cm, gồm niệu đạo dương vật và niệu hành.

– Niệu đạo sau có kích thước khoảng 4,5 – 5cm, gồm niệu đạo tuyến tiền liệt và niệu đạo màng đi qua vùng đáy chậu. Nam giới là đối tượng dễ bị viêm niệu đạo.

viêm niệu đạo

Niệu đạo ở nữ giới trưởng thành

– Niệu đạo có kích thước khoảng 3 – 5cm.

– Có chức năng dẫn nước tiểu.

– Cấu tạo gồm niệu đạo trong và ngoài. Lỗ niệu đạo ngoài là chỗ hẹp nhất của niệu đạo, nằm giữa 2 môi bé sau âm vật, trước lỗ âm đạo.

Viêm niệu đạo là bệnh về viêm nhiễm đường tiết niệu rất phổ biến ở cả nam và nữ giới trong độ tuổi trưởng thành, đặc biệt là nam giới. Bệnh là tình trạng khi các vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn E.coli xâm nhập vào đường tiết niệu từ trực tràng đi lên bàng quang thông qua niệu đạo.

Viêm nhiễm niệu đạo sẽ lây lan và phát triển nhanh chóng thành viêm niệu đạo mãn tính nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết, có nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn rất cao ở cả nam và nữ giới.

Bệnh có thể xảy ra ở tất cả mọi đối tượng trong độ tuổi sinh dục, đặc biệt từ 20 – 35 tuổi. Đặc biệt là những người có nhiều bạn tình hoặc những người có quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su hoặc giao hợp qua đường hậu môn.

Các triệu chứng viêm niệu đạo điển hình

Các biểu hiện, triệu chứng của bệnh khá rõ ràng ở cả nam giới và nữ giới, do bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bài tiết của cơ thể. Biểu hiện ở nam giới rõ ràng và có ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới. Cụ thể là:

Triệu chứng viêm niệu đạo ở cả nam và nữ

– Phóng dịch niệu đạo: Là tình trạng tiết dịch nhầy vào buổi sáng, gây tắc nghẽn lỗ niệu đạo. Ở nam giới là triệu chứng “dán lỗ tiểu” và ở nữ giới có thể bị tràn dịch vào âm đạo từ lỗ niệu đạo.

– Đầu niệu đạo sưng đỏ có cảm giác đau, ngứa.

– Khó khăn khi tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày, nước tiểu không chảy thành dòng và bị ngắt quãng, mỗi lần tiểu chỉ có một chút.

– Nước tiểu có màu nâu đỏ hoặc hồng do lẫn máu.

Các triệu chứng viêm nhiễm niệu đạo riêng

+ Viêm niệu đạo nam giới:

  • Xuất hiện dịch mủ ở đầu niệu đạo, mủ ở lỗ sáo, ngứa lỗ sáo.
  • Dịch niệu đạo có màu vàng xanh. Ban đầu, dịch nhày và mủ xuất hiện thường xuyên, cả ngày. Sau đó sẽ bị gián đoạn và thường chảy ra vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy.
  • Đau dương vật khi quan hệ, đặc biệt là khi xuất tinh.
  • Dương vật luôn căng tức, có triệu chứng sưng đỏ và đau ở bìu.
  • Viêm niệu đạo gây sốt nôn mửa, cơ thể mệt mỏi.

+ Viêm nhiễm niệu đạo nữ giới:

  • Khí hư ra nhiều, khí hư có màu bất thường và mùi hôi chua, khó chịu.
  • Rối loạn kinh nguyệt.
  • Đau, rát khi tiểu tiện.
  • Tình trạng nặng có thể bị viêm nhiễm âm đạo, viêm cổ tử cung hoặc viêm bàng quang.

Nguyên nhân viêm niệu đạo thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm nhiễm niệu đạo, có thể là do thói quen sinh hoạt, vệ sinh cơ quan sinh dục, quan hệ tình dục không tốt, hoặc cũng có thể do vấn đề bệnh lý, do sử dụng các dụng cụ y tế không đảm bảo, dẫn đến niệu đạo bị nhiễm khuẩn, viêm nhiễm.

Nguyên nhân bệnh ở nam giới chủ yếu là do vấn đề về sinh hoạt tình dục gây ra. Nam giới thường sinh hoạt tình dục thoáng và sinh hoạt tình dục không lành mạnh nên dễ bị lây nhiễm bệnh.

Tình trạng bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới có nguyên nhân là do vị trí và cấu tạo của niệu đạo dễ bị nhiễm khuẩn. Kết cấu hệ thống tiết niệu sinh dục của nữ giới ngắn và rộng hơn nam giới, nên dễ bị vi khuẩn, nấm tấn công gây viêm nhiễm.

Lỗ niệu đạo của nữ giới ở gần với âm đạo và hậu môn, là vị trí có chứa nhiều vi khuẩn và dễ bị viêm nhiễm. Khi quan hệ tình dục có nguy cơ đưa vi khuẩn từ niệu đạo trước vào niệu đạo sau hoặc bàng quang. Thêm nữa, máu kinh ở nữ giới cũng là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và gây bệnh.

Thời kỳ mang thai ở nữ giới, tử cung sẽ mở to ra và dồn áp lực lên bàng quang và ống niệu đạo gây ra hiện tượng nước tiểu chảy chậm và tích nước. Tình trạng này cũng sẽ tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, gây chứng viêm nhiễm.

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám sản phụ khoa Vietmec chỉ ra một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm niệu đạo ở nữ giới, mà phần lớn người bệnh chủ quan, vô tình bị mắc bệnh mà không biết như:

– Viêm nhiễm niệu đạo do vệ sinh cơ quan sinh dục kém, khiến các chất cặn bã tích tụ ở niệu đạo, lâu ngày dẫn đến viêm nhiễm.

– Quan hệ tình dục không an toàn rất dễ mắc vi khuẩn lậu cầu – Một trong những vi khuẩn chủ yếu dẫn đến viêm niệu đạo. Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ mạnh bạo rất dễ khiến niệu đạo bị tổn thương và viêm nhiễm.

– Do mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa mà không được điều trị tốt. Do môi trường PH âm đạo thay đổi, rối loạn nội tiết tố sinh dục estrogen,…

– Do sự tác động từ việc nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang, sau tán sỏi…

– Viêm tại niệu đạo do lậu cầu (GU): Do nhiễm neisseria gonorrhoereae – vi khuẩn lậu, là nguyên nhân chính dẫn đến 10% viêm niệu đạo ở nam giới và 50% các trường hợp niệu đạo bị viêm, viêm cổ tử cung ở nữ giới.

– Viêm nhiễm niệu đạo do nhiễm vi khuẩn gây bệnh: Các loại vi khuẩn thường gặp, gây tình trạng viêm nhiễm niệu đạo gồm: Chlamydia trachomatis 50%, urealyticum ureaplasma, loài mycoplasma (mycoplasma hominis, M.genitalium), trichomonas vaginalis, nấm men, virus herpes simplex, adenovirus.

– Do sử dụng ống thông niệu đạo: Các nghiên cứu cho thấy, có tới hơn 80% trường hợp bị viêm niệu đạo là do dùng ống thông trong lòng niệu đạo và 20% do sử dụng ống thông tiểu liên tục, trong thời gian dài. Bệnh nhân sử dụng ống thông tiểu loại latex có nguy cơ mắc bệnh cao hơn dùng ống silicone.

Điều trị bệnh viêm niệu đạo hiệu quả bằng cách nào?

Bệnh viêm nhiễm tại niệu đạo có nguy hiểm không? – Là vấn đề không phải người bệnh nào cũng hiểu và dẫn đến thái độ chủ quan không điều trị viêm niệu đạo sớm. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tình trạng niệu đạo bị viêm tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt, khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới.

Viêm niệu đạo nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ rất dễ phát triển thành tình trạng viêm nhiễm mãn tính, cùng các biến chứng nguy hiểm. Bệnh gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu, gây bất tiện trong sinh hoạt.

Nguy hiểm hơn là những hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Ở nam giới, viêm tại niệu đạo ảnh hưởng đến bài tiết nước tiểu và tinh dịch. Dẫn tới tính trạng xuất tinh sớm, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, suy thận mãn tính, có thể gây vô sinh.

Ở nữ giới, triệu chứng viêm niệu đạo phát triển lâu ngày không được điều trị tốt, các dịch niệu đạo và mủ tiết ra nhiều sẽ dẫn đến viêm nhiễm nặng, tắc vòi dẫn trứng, cản trợ quá trình phát triển, rụng trứng, nguy cơ vô sinh cao.

Điều trị viêm nhiễm niệu đạo là vấn đề người bệnh cần làm ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường của bệnh, để hạn chế sự phát triển, lây lan cũng như hệ lụy nguy hiểm. Các phương pháp điều trị hiện nay gồm điều trị bằng Tây y và Đông dược.

Với mỗi phương pháp điều trị viêm niệu đạo sẽ cho những hiệu quả trị liệu khác nhau, phù hợp với nguyên nhân và tình trạng bệnh. Ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh, người bệnh cần chủ động đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dựa trên cơ sở kiểm tra niệu đạo và nội soi ổ bụng, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng viêm nhiễm và đưa ra phương án, liều lượng thuốc điều trị phù hợp nhất. Với những tình trạng bệnh có thể can thiệp bằng thuốc, bác sĩ sẽ kê đơn và chỉ định liều dùng. Trường hợp viêm nhiễm nặng sẽ cần can thiệp bằng phẫu thuật viêm niệu đạo và các liệu pháp y tế.

Giải đáp thắc mắc của bệnh nhân về việc bị viêm niệu đạo uống thuốc gì? 2bacsi cho biết, viêm nhiễm niệu đạo cũng giống như các tình trạng bệnh viêm nhiễm khác, phương pháp điều trị hiệu quả, tiết kiệm và ít biến chứng nhất là điều trị nội khoa dùng thuốc.

Các loại thuốc điều trị viêm niệu đạo chủ yếu là thuốc kháng sinh, các loại thuốc đặc trị khuẩn gây bệnh, thuốc chống sưng viêm phù nề… Thuốc kháng sinh có tác dụng nhanh chóng hạn chế sự phát triển của viêm nhiễm và tiêu diệt tận gốc các tác nhân gây bệnh.

Điều trị bằng phẫu thuật là phương pháp điều trị áp dụng cho các trường hợp viêm niệu đạo rất nặng, các bác sĩ cần phải thực hiện các tiểu phẫu để nạo hút mủ và loại bỏ các phần niệu đạo bị hỏng không thể phục hồi được.

Trong quá trình điều trị và sử dụng thuốc, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn và kê đơn của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc theo kinh nghiệm, sẽ dễ có phản ứng phụ nguy hiểm. Cũng không dừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, bởi vi khuẩn gây bệnh nếu không được điều trị tận gốc, sẽ rất dễ tái phát và lây lan.

Phòng tránh viêm niệu đạo như thế nào?

Các nguyên nhân gây bệnh có xuất phát không chỉ từ những bệnh lý và rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, mà có nhiều lý do từ chính thói quen sinh hoạt, vệ sinh và quan hệ tình dục của mỗi người. Chính vì vậy, việc thay đổi thói quen cũng là một trong những cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Cụ thể là:

– Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục luôn sạch sẽ, khô thoáng. Đặc biệt là với nữ giới, môi trường âm đạo rất nhạy cảm.

– Uống nhiều nước và đi tiểu nhiều lần, để niệu đạo luôn thông suốt và sạch sẽ.

– Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh. Có sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ.

– Có chế độ ăn uống, tập luyện để tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Bệnh viêm niệu đạo không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và khả năng sinh sản của người bệnh. Điều trị sớm và phòng tránh, ngăn ngừa bệnh là cách tốt nhất để hạn chế những biến chứng của viêm nhiễm niệu đạo. Trên đây là chia sẻ của 2bacsi về tổng quan bệnh viêm niệu đạo ở nam và nữ giới cũng như cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nguồn tổng hợp bởi 2bacsi.jweb.vn

Bình luận

Bài viết liên quan