Hotline:

Viêm âm đạo: dấu hiệu và cách điều trị

Ngày đăng: 10-10-2019 09:57:13

Là bệnh lý mà đến hơn 80% chị em nữ giới sẽ mắc bệnh ít nhất một lần đó là bệnh viêm âm đạo Viêm âm đạo là tình trạng bệnh phụ khoa ở phụ nữ, có nguyên nhân do sự xâm nhập, tác động của các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm âm đạo gây bệnh. Bệnh gây ra những ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm lý, sức khỏe, sinh hoạt tình dục và khả năng sinh sản ở chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh? nguyên nhân viêm âm đạo do đâu, điều trị như thế nào hãy để 2bacsi giải đáp cho chị em qua bài viết dưới đây nhé!

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm phát sinh tại niêm mạc và tổ chức mô liên kết dưới lớp niêm mạc âm đạo. Loại bệnh phụ khoa thường gặp ở hầu hết chị em phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân dẫn đến các tình trạng của bệnh là do vùng âm đạo nữ giới bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm gây bệnh, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm âm đạo và những bất thường về sinh lý.

Theo 2bacsi, bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ nếu không được điều trị sớm, đúng cách không chỉ dẫn đến những ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm lý ở chị em, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Bệnh khiến âm đạo bị viêm nhiễm, dễ lây các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, các bất tiện khi quan hệ tình dục. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng ngược, viêm nhiễm nghiêm trọng, có thể gây vô sinh ở nữ giới. Khi chức năng bảo hộ ở âm đạo bị phá hủy, các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội tấn công gây viêm nhiễm nặng.

viêm âm đạo

8 dấu hiệu nhận biết viêm âm đạo ở nữ giới

Các dấu hiệu viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ thường có ảnh hưởng rất rõ ràng đến sức khỏe, sinh hoạt của chị em, nên có thể dễ dàng nhận ra những biểu hiện của bệnh. Với mỗi nguyên nhân, loại vi khuẩn, nấm gây bệnh khác như sẽ có những triệu chứng bệnh cụ thể riêng.

Một số triệu chứng viêm âm đạo thường thấy ở tất cả các tình trạng bệnh có thể thấy:

1. Vùng kín có mùi hôi là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo

Là một trong những triệu chứng viêm âm đạo thường gặp ở rất nhiều chị em phụ nữ. “Vùng kín” có mùi hôi, chua khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và tâm lý của chị em. Mùi hôi thường rất nặng trong những ngày hành kinh và khi quan hệ tình dục, khiến chị em thấy tự ti, ngại gần gũi bạn tình.

Hầu hết các trường hợp viêm âm đạo đều khiến “cô bé” phát ra mùi lạ. Nếu âm đạo mùi tanh có thể nguyên nhân viêm nhiễm là do các loại vi khuẩn, hoặc do trùng roi Trichomonas. Mùi âm đạo cũng cho thấy mức độ và các giai đoạn viêm nhiễm của âm đạo. Chị em cần chú ý tình trạng này, đặc biệt khi quan hệ tình dục.

2. Dấu hiệu viêm âm đạo dịch khí hư có màu lạ

Ở tình trạng khỏe mạnh, khí hư ở phụ nữ là chất dịch nhày tiết ra từ âm đạo có màu trắng trong và hơi dai, giống lòng trắng trứng. Trong trường hợp phụ nữ bị viêm nhiễm âm đạo, khí hư sẽ có một số triệu chứng bất thường, dễ nhận thấy nhất là màu sắc khí hư không bình thường.

Với mỗi nguyên nhân, loại vi khuẩn gây bệnh riêng, khí hư sẽ có màu sắc riêng. Cụ thể:

 • Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas, khí hư sẽ có dạng như dịch mủ màu vàng, xanh.
 • Viêm âm đạo do nấm Candida, khí hư sẽ có màu trắng đục, dịch đặc và bị vón cục.
 • Dấu hiệu viêm âm đạo do vi khuẩn, khí có màu trắng sữa đôi khi có màu vàng, có thể kèm theo

dấu hiệu viêm âm đạo

3. Khí hư ra nhiều bất thường

Dịch khí hư là dịch sinh lý bình thường ở cơ thể phụ nữ, giống như kinh nguyệt. Khí hư có tác dụng giữ cân bằng môi trường âm đạo, giữ ẩm và bảo vệ ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh. Thông thường, khí hư sẽ ra nhiều khi đến kì kinh nguyệt hoặc khi bị kích thích tình dục, khi phụ nữ có quan hệ tình dục.

Trường hợp bị viêm âm đạo chị em phụ nữ cũng sẽ gặp tình trạng khí hư ra nhiều bất thường. Khí hư ra nhiều khiến “vùng kín” phụ nữ luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu và kèm theo những triệu chứng màu sắc lạ và mùi hôi, chua.

4. Đau rát khi đi tiểu và quan hệ tình dục

Một trong những dấu hiệu viêm âm đạo chị em phụ nữ thường chủ quan và bỏ qua là tình trạng đau rát, khó chịu khi tiểu hoặc quan hệ tình dục. Nguyên nhân là do khi bề mặt âm đạo bị xâm nhập bởi các vi khuẩn, nấm sẽ dẫn đến tình trạng viêm sưng, phù nề âm đạo bệnh nhân sẽ bị đau rát khi tiểu và quan hệ tình dục.

Cảm giác đáu rát, khó chịu này là do âm đạo bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm, sưng tấy. Khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục có tiếp xúc, tác động sẽ gây đau rát khó chịu, chứ không phải triệu chứng của bệnh đường tiết niệu.

5. Ngứa vùng kín

Cùng với các dấu hiệu viêm âm đạo về dịch khí hư bất thường, bệnh còn kèm theo triệu chứng ngứa ngáy khó chịu vùng kín. Do lớp niêm mạc ở âm đạo phụ nữ rất mỏng và nhạy cảm khi bị vi khuẩn xâm nhập sẽ rất dễ bị tổn thương, viêm nhiễm, gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Nếu chị em thấy tình trạng ngứa ngáy, nóng rát khó chịu ở bề mặt âm đạo trong thời gian dài mà không phải do côn trùng cắn, thì khả năng nguyên nhân do viêm âm đạo là rất cao. Hãy cẩn thận ngay với những dấu hiệu bất thường này.

6. Dấu hiệu viêm âm đạo nổi mụn

Tất cả các tình trạng, nguyên nhân viêm nhiễm âm đạo đều dẫn đến xuất hiện các nốt mụn ở bề mặt âm đạo. Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas và nấm candida dấu hiệu các nột mụn đỏ, mụn mủ, bọc nước sẽ là rõ ràng nhất.

Chị em có thể sờ hoặc nhìn thấy các nốt mụn, mẩn đỏ, mụn mủ chị em tuyệt đối không nên chủ quan, cần cảnh giác ngay với các nguy cơ của viêm âm đạo. Cũng có nhiều trường hợp âm đạo xuất hiện mụn, như mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh sinh dục ở phụ nữ.

7. Đau rát bên trong âm đạo

Chị em phụ nữ khi bị viêm nhiễm âm đạo có dấu hiệu đau rát bên trong âm đạo, nghĩa là tình trạng bệnh đã nghiêm trọng, viêm nhiễm nặng cần được điều trị ngay lập tức, nếu không sẽ có biến chứng đến các cơ quan khác. Cảm giác đau rát âm đạo sẽ đặc biệt rõ rệt khi quan hệ tình dục, có sự tác động vào âm đạo.

Ngoài ra, dấu hiệu viêm âm đạo đau bên trong âm đạo có thể là biểu hiện của u nang buồng trứng hoặc là viêm màng dạ con. Chính vì vậy chị em phụ nữ khi thấy có dấu hiệu bất thường này cần chủ động đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị và phát hiện sớm các tình trạng bệnh nguy hiểm.

8. Chảy máu âm đạo là biểu hiện viêm âm đạo nặng

Dấu hiệu mang thai, rối loạn nội tiết tố, u tử cung, nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, viêm âm đạo,… đều là những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ chảy máu âm đạo ở phụ nữ. Nếu thấy xuất huyết âm đạo ngoài kì kinh nguyệt nên đến ngay cơ sở y tế để khám và biết rõ nguyên nhân bệnh.

Nguyên nhân viêm âm đạo ở phụ nữ là gì?

Có nhiều nguyên nhân viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ, chủ yếu là do môi trường âm đạo bị thay đổi và xâm nhập bởi các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm gây bệnh ở âm đạo. Cụ thể gồm:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn

Trong môi trường âm đạo khỏe mạnh có các vi khuẩn có lợi sinh sống, có nhiệm vụ duy trì cân bằng môi trường âm đạo và bảo vệ ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh xâm nhập. Loại vi khuẩn chủ yếu sinh sống tại âm đạo là lợi khuẩn Lactobacillus.

Với nguyên nhân gây viêm tại âm đạo do vi khuẩn, là tình trạng khi lượng lợi khuẩn Lactobacillus bị suy giảm, khuẩn Gardnerella và các loại khuẩn kỵ khí gia tăng, kết hợp với các tạp khuẩn gây ảnh hưởng và viêm nhiễm âm đạo.

 • Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas

Đây là tình trạng bệnh viêm nhiễm âm đạo khá thường gặp ở chị em phụ nữ, vùng âm đạo bị xâm nhập bởi loại trùng roi gây bệnh là Trichomonas. Nguyên nhân lây nhiễm trùng roi là do quan hệ tình dục không đảm bảo, sử dụng nguồn nước bẩn, dùng quân áo, vật dụng bị nhiễm khuẩn trùng roi.

 • Viêm âm đạo do nấm

Nấm âm đạo là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các tình trạng bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ. Sự thay đổi nội tiết tố cơ thể như khi mang thai, bị tiểu đường, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, mặc quần lót chặt, thụt rửa âm đạo,… cũng khiến độ pH âm đạo thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm candida phát triển, gây viêm nhiễm.

 • Viêm nhiễm âm đạo do tuổi tác

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh sẽ có nhiều sự thay đổi về nội tiết tố sinh dục, môi trường âm đạo thay đổi, sức đề kháng cục bộ suy giảm, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội bùng phát, sinh sôi, xâm nhập từ bên ngoài vào và gây viêm nhiễm âm đạo.

 • Viêm âm đạo do sinh hoạt không hợp lý

Vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ, mặc đồ quá chặt, âm đạo luôn ẩm ướt, sử dụng quá nhiều sản phẩm xà phòng tắm chứa hóa chất, dùng nước vệ sinh phụ nữ, quan hệ tình dục không an toàn,… là nguyên nhân khiến âm đạo dễ bị nhiễm khuẩn và bị viêm nhiễm.

cách điều trị viêm âm đạo

Điều trị viêm âm đạo ở phụ nữ như thế nào?

Chị em phụ nữ ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của tình trạng bệnh viêm nhiễm âm đạo, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bởi các ảnh hưởng của bệnh là rất nghiêm trọng, nếu không điều trị sớm sẽ đe dọa đến sức khỏe cũng như thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ.

Việc chữa viêm âm đạo không quá khó khăn. Có tới 98% các trường hợp mắc bệnh đều được điều trị khỏi hoàn toàn, không có tác dụng phụ, không có biến chứng nguy hiểm với sức khỏe vì được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Có nhiều phương pháp điều trị viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ, có thể sử dụng thuốc tây y , sử dụng phương pháp ngoại khoa hoặc chữa bằng dân gian tại nhà, đều mang lại hiệu quả điều trị rất tốt. Tuy nhiên, trước khi điều trị, sử dụng các phương pháp, chị em cần đến cơ sở y tế để khám và chữa theo hướng dẫn của bác sĩ, để không gây những ảnh hưởng, tác dụng phụ nguy hiểm.

Xem thêm: 3 phương pháp chữa viêm âm đạo tốt nhất hiện nay 

bác sĩ tư vấn hỗ trợ điều trị viêm âm đạo

Hỗ trợ điều trị và phòng tránh viêm âm đạo

Để tình trạng bệnh viêm âm đạo được điều trị khỏi hoàn toàn, nhanh chóng, triệt để, cũng như phòng tránh được các nguy cơ của bệnh, bên cạnh việc sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị, chị em phụ nữ cũng cần thay đổi một số thói quen sinh hoạt. Cụ thể:

 • Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo quá sâu. Vì việc này có thể phá vỡ sự mất cân bằng của các vi sinh vật ở âm đạo, làm thay đổi môi trường âm đạo khiến các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh. Tình trạng nhiễm trùng sẽ nặng hơn.
 • Luôn giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, khô thoáng. Sử dụng quần lót có khả năng thấm hút tốt không quá chặt, thay quần lót thường xuyên để âm đạo không bị ẩm ướt.
 • Không sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, nước hoa, các loại xà phòng, sữa tắm có mùi thơm, chứa nhiều hóa chất,… dễ gây kích ứng và viêm nhiễm âm đạo.
 • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, để không bị lây các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Trong thời gian điều trị bệnh cần kiêng sinh hoạt tình dục.
 • Bổ sung chế độ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 • Thường xuyên khám phụ khoa để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Viêm âm đạo có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm nhiễm âm đạo là một trong những tình trạng bệnh phụ khoa rất thường gặp và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng, bất tiện đến sinh hoạt và sức khỏe sinh sản.

Chính vì vậy, chị em phụ nên biết về các dấu hiệu của bệnh, để kịp thời khám chữa bệnh hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Bệnh viêm nhiễm âm đạo cũng có thể phòng tránh và chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng cách. Hy vọng với bài viết mà 2bacsi chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em có thêm kiến thức về bệnh cũng như phương pháp phòng tránh bệnh phụ khoa này. Đảm bảo sức khỏe và đời sống của mình hạnh phúc. 

Nếu có thắc mắc cần được tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với 2bacsi để được giải đáp nhé!!!

// Bài viết tham khảo theo nhiều nguồn khác nhau!

Bình luận

Bài viết liên quan