Hotline:

Ung thư cổ tử cung lây qua con đường nào?

Ngày đăng: 06-11-2019 11:21:01

Ung thư cổ tử cung có lây không là thắc mắc của nhiều chị em khi mắc bệnh. Thực tế, đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều khi chị em lại không được trang bị những kiến thức về vấn đề ung thư cổ tử cung lây không, hay ung thư cổ tử cung lây qua đường nào? Chính điều này gây khó khăn trong việc phòng tránh bệnh hiệu quả.

Để giúp chị em và bạn đọc có câu trả lời cho vấn đề ung thư cổ tử cung có lây và tìm hiểu các con đường lây nhiễm bệnh, 2bacsi sẽ có những phân tích và giải đáp như sau.

Bệnh ung thư cổ tử cung có lây không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể không lây nhiễm bệnh từ người này sang người khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh trong giai đoạn mắc bệnh. Tế bào ung thư hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm sang người khác nhưng mầm bệnh virus HPV – nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung lại hoàn toàn có thể lây nhiễm.

Bạn có thể cần: nguyên nhân ung thư cổ tử cung

con đường lây bệnh ung thư cổ tử cung

Vì vậy, quan niệm ung thư tại cổ tử cung không có khả năng lây nhiễm có thể sai lầm trong nhiều trường hợp bị lây nhiễm chéo virus HPV từ người bệnh. Điều này được giải thích như sau:

– Virus HPV là nguyên nhân gây bệnh cho hơn 90% số bệnh nhân ung thư cổ tử cung, những người mắc bệnh có thể bị lây nhiễm virus HPV qua đường tình dục nếu quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm chéo nếu quan hệ với nhiều bạn tình.

– Theo thống kê, có hơn 80% nữ giới quan hệ tình dục bừa bãi bị ung thư cổ tử cung do HPV gây ra, và trong hơn 120 loại chủng HPv thì có đến 30 – 40 loại liên quan đến bệnh về đường sinh dục như mụn cóc sinh dục, giang mai… Trong đó, ung thư tại cổ tử cung do HPV 16, 18, 33, 52, 58… gây ra.

– Nguyên nhân ung thư cổ tử cung ngày càng có tỉ lệ người mắc cao một phần do tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, khiến bệnh lây nhiễm từ người này sang người khác. Chính vì vậy, chúng ta có thể nói rằng đây bệnh ung thư tại cổ tử cung có thể lây nhiễm nếu nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm virus HPV.

Ung thư cổ tử cung lây nhiễm qua đường nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, căn bệnh này hoàn toàn có khả năng lây nhiễm và một số con đường lây nhiễm thường gặp là:

  • Ung thư cổ tử cung có lây nhiễm qua đường tình dục

Virus HPV chủ yếu sống trong môi trường cơ quan sinh dục nên việc quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ bằng hậu môn, bằng miệng, tiếp xúc với da ở bộ phận sinh dục đều có khả năng bị nhiễm bệnh.

Tỉ lệ lây nhiễm lên đến 40% và theo thống kê tại Mỹ, có ít nhất 50% dân số có hoạt động tình dục có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung. Vì thế, đây là con đường nhanh nhất và phổ biến nhất khiến bệnh lây nhiễm.

  • Lây qua đường sinh đẻ, vệ sinh không sạch sẽ

Quan hệ tình dục sớm, vệ sinh kém, sinh đẻ từ 4 con trở lên, hút thuốc lá nhiều, stress, sử dụng thuốc tránh thai… cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV. Mẹ bị bệnh ung thư cổ tử cung, virus tồn tại trong âm đạo sinh con bằng đường âm đạo trẻ cũng có nguy cơ bị lây bệnh.

  • Lây nhiễm qua da

Trong một số trường hợp virus HPV còn có thể lây lan qua dụng cụ cắt móng tay, những vết thương hở… do đó những đối tượng trên cần hết sức chú ý, đi khám định kỳ thường xuyên là giải pháp tốt nhất để kiểm soát bệnh sớm.

Như vậy, với thắc mắc ung thư cổ tử cung có lây không? Câu trả lời là virus HPV gây ung thư có khả năng lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, Vậy, có cách nào phòng tránh bệnh hiệu quả hay không?

Phòng bệnh ung thư cổ tử cung lây nhiễm

Để ngăn ngừa bệnh có khả năng lây nhiễm, chị em cần thực hiện một số nguyên tắc sau:

– Tiêm phòng vacxin HPV sớm là biện pháp phổ biến và hữu hiệu nhất để phòng tránh ung thư cổ tử cung hay các bệnh khác do HPV gây ra. Độ tuổi tiêm phòng tất nhất nên từ 9 – 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục. Xem chi tiết: vắc xin HPV là gì?

– Thực hiện chế độ sống văn minh, luôn chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh để giảm nguy cơ ung thư và các bệnh phụ khoa khác.

– Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung những thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư.

– Tầm soát ung thư cổ tử cung hàng năm, thăm khám định kỳ tại cơ sở y tế uy tín để kiểm soát bệnh sớm. Đồng thời bạn cần chú ý các dấu hiệu của sức khỏe để có biện pháp khắc phục nhanh nhất.

Bình luận

Bài viết liên quan