Hotline:

Sơn móng tay nhiều có thể dẫn tới vô sinh, bạn đã biết?

Ngày đăng: 09-12-2019 08:56:55

Thông tin sơn móng tay có thể gây vô sinh khiến không ít chị em lo lắng vì thói quen làm đẹp của bản thân có thể dẫn tới những hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe sinh sản và khả năng có con. Vậy thực hư thông tin này như thế nào? Cùng đọc ngay bài viết hôm nay của chúng tôi để rõ hơn!

Mối liên quan giữa sơn móng tay và hiện tượng vô sinh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một số hóa chất trong sơn móng tay làm gián đoạn hoạt động của hormone trong cơ thể.

Cụ thể, sơn móng tay có chứa một hóa chất gọi là Triphenyl phosphate (TPHP). TPHP là một hóa chất bị nghi ngờ là gây rối loạn nội tiết, phá vỡ hoạt động bình thường của hormone. Nó cũng thường được sử dụng:

  • Trong quy trình sản xuất nhựa
  • Như một chất chống cháy trong đồ nội thất dạng xốp

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke đã tiến hành xét nghiệm nước tiểu của 26 phụ nữ đã sơn móng tay gần đây. Họ tìm thấy bằng chứng về chất TPHP ở tất cả các phụ nữ này.

Kết quả này thật đáng sợ vì như đã nói ở trên, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng TPHP gây ra sự gián đoạn của hoạt động nội tiết, từ đó dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của chị em, đặc biệt là hiện tượng vô sinh hay các bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung.

Với các nghiên cứu trên động vật, TPHP đã gây ra những bất thường về sinh sản và phát triển. Vì vậy, rõ ràng có một mối liên hệ giữa tình trạng vô sinh và sơn móng tay.

Nếu bạn sơn móng tay, TPHP có thể xuất hiện trong cơ thể. Khi chị em sơn móng tay, hóa chất độc hại không chỉ xâm nhập thông qua đường hô hấp mà còn thấm trực tiếp vào cơ thể ngay tại vị trí sơn móng.

Nếu bạn muốn kiểm tra mức độ hormone sinh sản của mình để xem liệu chỉ số có bình thường hay không, hãy thực hiện xét nghiệm máu.

Sơn móng tay

Chọn loại sơn móng tay an toàn dựa trên những yếu tố nào?

Mặc dù biết sơn móng tay chứa chất độc hại, có thể gây ra những ảnh hưởng đáng tiếc tới sức khỏe sinh sản và cơ thể nhưng chị em khó có thể từ bỏ nhu cầu làm đẹp này.

Do đó, nếu muốn không bị ảnh hưởng tiêu cực từ quá trình làm đẹp, chị em nên cân nhắc lựa chọn loại sơn móng tay không chứa các chất dưới đây:

  1. Dibutyl Phthalate (DBP) là thành phần có ảnh hưởng đến các vấn đề sinh sản.
  2. Toluene là một loại dung môi thường được sử dụng (công dụng chính của nó là phụ gia trong xăng) để tạo ra một lớp mịn cho sơn móng tay và giữ cho màu sơn bền lâu. Hóa chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và gây hại cho sức khỏe sinh sản.
  3. Formaldehyde là một chất được chứng minh là có thể gây ung thư. Nó được sử dụng trong sơn móng tay để làm cứng móng tay. Nó cũng được sử dụng như một chất khử trùng cho các công cụ chăm sóc móng, do đó tăng khả năng khiến chị em tiếp xúc với hóa chất độc hại này.
  4. Formaldehyde Resin là một dẫn xuất của Formaldehyde, ít độc hơn so với Formaldehyde tuy nhiên nó cũng là một tác nhân gây ung thư cũng như dị ứng.
  5. Long não là một chất độc với thần kinh và có thể gây co giật nếu nuốt phải. Khi hấp thụ qua da, nó có thể gây ra các vấn đề về gan.
  6. Ethyl Tosylamide đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân ở Châu Âu.
  7. Xylene khiến người hít phải bị trầm cảm do hệ thần kinh trung ương bị tác động.
  8. TPHP là hóa chất đã được nói tới trong phần đầu của bài viết.

Dù bạn không sơn móng tay nhưng bạn thường xuyên tới những địa chỉ làm đẹp thì cũng sẽ không tránh khỏi sự ảnh hưởng. Chắc hẳn bạn không lạ gì mùi hóa chất nồng nặc mỗi khi bước vào một tiệm làm đẹp.

Do đó để vừa làm đẹp vừa bảo vệ sức khỏe của bản thân, chị em nên chọn lựa các cơ sở làm đẹp có uy tín, sử dụng sản phẩm chính hãng, không chứa các hóa chất độc hại.

Chị em có thể trực tiếp kiểm tra thông tin trên các lọ sơn móng tay trước khi làm đẹp. Theo đó, nên chọn lọ sơn nào có thông tin “3 Free”, “5 Free”, “7 Free” hoặc “8 Free” thì nó sẽ không chứa 3,5,7 hoặc toàn bộ 8 chất độc hại kể trên.

Bình luận

Bài viết liên quan