Hotline:

Nên đặt vòng tránh thai hay cấy que tránh thai an toàn hơn?

Ngày đăng: 11-11-2019 11:48:56

Đặt vòng tránh thai hay cấy que tránh thai là suy nghĩ luôn thường trực với những chị em đang có ý định thực hiện biện pháp tránh thai. Cả hai phương pháp này này đều có những ưu và nhược điểm của nó chính vì vậy chị em cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn đâu là phương pháp tối ưu nhất cho mình. Vậy nên đặt vòng tránh thai hay cấy que an toàn hơn? Cùng 2bacsi tìm hiểu qua bài viết này nhé!!

Nhu cầu tránh thai hiện nay của nữ giới ngày càng cao

Theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình thuộc Bộ Y tế, có đến 80% chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản áp dụng các biện pháp tránh thai, và tỉ lệ sử dụng các biện pháp trong giai đoạn những năm từ 2011 – 2015 luôn ở mức cao.

Theo Wikipedia, tránh thai hay còn được gọi là ngừa thai là một phương pháp sử dụng hành động, thuốc, hoặc dụng cụ để ngăn lại sự mang thai ở chị em.

Hiện nay, có rất nhiều cách để ngừa thai cho nữ giới, trong đó là phương pháp tránh thai tự nhiên (tính ngày rụng trứng, quan hệ một nửa, xuất tinh ngoài âm đạo…) và tránh thai nhân tạo đây là phương pháp sử dụng các phương pháp hỗ trợ như: Dụng cụ tránh thai, cấy que tránh thai, dùng bao cao su…

Và hai biện pháp được sử dụng phổ biến hơn cả là sử dụng cụ tránh thai (đặt vòng tránh thai) và cấy que tránh hay (đặt vòng tránh thai ở tay).

Cả hai cách ngừa thai này đều mang lại hiệu quả tránh thai lâu dài, an toàn và không ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, cả hai biện pháp này cũng mang đến những tác dụng phụ khi sử dụng như rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, khó chịu…

Do nhu cầu tránh thai cao cộng vào đó hiện nay lại có nhiều biện pháp tránh thai nên không khỏi khiến cho các chị em phân vân, câu hỏi được đề cập đến nhiều nhất phải kể đến là “nên đặt vòng tránh thai hay cấy que?”.

nên đặt vòng tránh thai hay cấy que

Chị em nên đặt vòng tránh thai hay cấy que?

Chúng ta không thể phủ nhận được hiện nay biện pháp tránh thai đặt vòng và cấy que đang rất được chị em ưa chuộng. Tuy nhiên, để biết được nên đặt vòng tránh thai hay cấy que thì chị em cần nắm rõ những ưu và nhược điểm của hai phương pháp này trước.

Ưu – Nhược điểm của phương pháp cấy que và đặt vòng tránh thai

1. Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai bằng cách đưa dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) vào buồng tử cung của nữ giới. Và loại vòng phổ biến hiện nay là vòng tránh thai nội tiết và vòng tránh thai chứa đồng.

– Ưu điểm: Đặt vòng tránh thai có tác dụng ngừa thai từ 5 đến 10 năm, không tác động nhiều lên nội tiết tố và chi phí đặt vòng tránh thai không quá cao.

– Nhược điểm: Đặt vòng tránh thai gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt điển hình là rong kinh, đau bụng kinh, thậm chí là vô kinh. Vòng có thể bị rơi hoặc tuột nếu như chị em không biết, dẫn đến giảm hiệu quả ngừa thai, hoặc gây viêm nhiễm nếu khâu vệ sinh của chị em quá kém.

>>>>>>>>>>>Xem chi tiết: Thông tin từ A-Z về đặt vòng tránh thai an toàn 

2. Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là phương pháp tuy chỉ mới du nhập ở nước ta không lâu nhưng lại được nhiều chị em ưu ái không kém đặt vòng tránh thai.

– Ưu điểm: Cấy que tránh thai sẽ có tác dụng ngừa thai cho chị em từ 3 đến 7 năm tùy từng loại que cấy. Que có kích thước nhỏ gọn, dùng được cho chị em đang cho con bú, u xơ tử cung, mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch…

Ngoài ra, cấy que tránh thai sẽ không dễ bị rơi tuột như đặt vòng tránh thai. Và sau 24 giờ cấy que chị em có thể quan hệ bình thường không như đặt vòng chị em phải kiêng 7 đến 10 ngày.

– Nhược điểm: Chị em sẽ cảm thấy hơi đau sau khi cấy, gặp các tác dụng phụ như giảm ham muốn, tăng cân, khô âm đạo, gây rối loạn kinh nguyệt, nổi mụn trứng cá… Không những thế, que cấy có thể trôi đến một số vị trí khác dẫn đến giảm hiệu quả ngừa thai.

Như vậy, qua những ưu điểm và nhược điểm của hai phương pháp này chị em đã có thể căn cứ để lựa chọn nên đặt vòng tránh thai hay cấy que.

Đặt vòng tránh thai hay cấy que tác động bởi các yếu tố khác

Ngoài cân nhắc đặt vòng tránh thai hay cấy que dựa vào ưu điểm và nhược điểm của hai phương pháp này thì lựa chọn biện pháp tránh thai nào còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như:

  • Tình hình sức khỏe của chị em: Bởi vì mỗi biện pháp sẽ có những trường hợp chống chỉ định khác nhau.Kế hoạch sinh con: Chọn đặt vòng tránh thai hay cấy que sẽ phụ thuộc vào kế hoạch sinh con lần tiếp theo của chị em. Nếu thời gian kế hoạch không quá 5 năm chị em nên cân nhắc biện pháp cấy que tránh thai và ngược lại. Tuy nhiên, dù với phương pháp nào nếu chị em có ý định mang thai thì chỉ cần tháo vòng hoặc tháo que cấy là sẽ mang thai lại bình thường.
  • Lựa chọn theo tình hình kinh tế: Đặt vòng là phương pháp tránh thai truyền thống nên chi phí sẽ không quá cao. Với cấy que tránh thai cần được thực hiện trên quy trình hiện đại chính vì vậy mức chi phí chị em phải bỏ ra sẽ cao hơn. Nhưng đông nghĩa với nó thì que cấy tránh thai mang lại nhiều ưu điểm nổi bật và tiện lợi hơn cho chị em.

Trên đây là chia sẻ của 2bacsi về câu hỏi nên đặt vòng tránh hay cấy que an toàn hơn. Hy vọng sẽ giúp chị em có thêm kiến thức và lựa chọn cho mình được phương pháp tránh thai an toàn nhất.

Bình luận

Bài viết liên quan