Hotline:

Giải đáp bị rối loạn kinh nguyệt có đau bụng không?

Ngày đăng: 18-11-2019 14:35:28

Rối loạn kinh nguyệt có đau bụng không có phải là điều bạn đang thắc mắc? Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở chị em nhưng thực tế không phải tất cả nữ giới đều mắc phải. Vậy hiện tượng đau bụng liệu có phải là dấu hiệu của vòng kinh bạn đang rối loạn? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
rối loạn kinh nguyệt có đau bụng kinh không

Giải đáp bị rối loạn kinh nguyệt có đau bụng không?

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt ổn định, bình thường sẽ diễn ra từ 28 đến 32 ngày, lượng máu kinh mất đi khoảng 80 – 200ml, số ngày hành kinh 3 đến 7 ngày. Và nếu như chu kỳ kinh nguyệt ít hơn hoặc nhiều hơn 28 đến 32 ngày, số ngày kinh ít hơn 3 đến 7 ngày thì rất có thể chị em đã mắc rối loạn kinh nguyệt . Vậy rối loạn kinh nguyệt có đau bụng không?

Đau bụng, cụ thể là đau bụng kinh là một biểu hiện, dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Chính vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “rối loạn kinh nguyệt có đau bụng không?” là có.

Cơn đau bụng khi bị rối loạn kinh nguyệt có thể xuất hiện ở trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Và khác với triệu chứng đau bụng kinh thông thường chỉ diễn ra một đến hai ngày đầu, đau bụng kinh khi bị rối loạn kinh nguyệt thường kéo dài và dai dẳng hơn.

Hiện tượng này hay còn được gọi là thống kinh. Khi bị rối loạn kinh nguyệt chị em sẽ gặp phải những cơn đau bụng rất dữ dội trong những ngày hành kinh. Đau bụng kinh sẽ thường gây ra những cơn đau ở bụng dưới rất khó chịu, nếu cơn đau quá kéo dài và dữ dội sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe của chị em.

Các cơn co gây đau bụng kinh được kích hoạt bởi hoóc-môn được sản sinh ra từ cơ thể được gọi là prostaglandin – đây là thủ phạm chính gây đau vùng chậu liên quan đến kinh nguyệt. Lượng prostaglandin càng cao thì đau bụng kinh càng nghiêm trọng.

Các biểu hiện đau bụng kinh thường gặp như:

  • Cơn đau co thắt liên tục ở vùng bụng dưới.
  • Trong nhiều trường hợp cơn đau lan rộng sang lưng, kéo dài xuống phần đùi.
  • Bụng thường xuyên cảm thấy chướng, áp lực, khó chịu.
  • Đau bụng kinh âm ỉ bắt đầu từ 1 – 3 ngày trước kỳ kinh, cơn đau đỉnh điểm vào ngày đầu tiên của nguyệt san sau đó giảm dần xuống trong những ngày tiếp theo.
  • Đau bụng kinh thường mạnh nhất trong một hai ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó dịu đi trong bốn đến năm ngày còn lại.

>>> Xem thêm: cách phòng tránh rối loạn kinh nguyệt tại nhà 

Cách khắc phục đau bụng kinh hiệu quả

Đau bụng kinh khi bị rối loạn kinh nguyệt là một biểu hiện gây ra rất nhiều những khó khăn cho người bệnh. Chính vì vậy, để giảm nhanh chóng hiện tượng này cũng như điều trị rối loạn kinh nguyệt chị em nên đến bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để thăm khám.

Bên cạnh đó, để có thể giúp giảm đi tình trạng đau bụng kinh nhanh chóng thì chị em có thể áp dụng những cách sau đây:

+ Một cách đơn giản mà rất nhiều người hay áp dụng để khắc phục nhanh chóng chứng đau bụng kinh đó là chườm nóng. Ngoài chườm nước nóng chị em cũng có thể tắm nước ấm để điều hòa cơ thể và giảm đau bụng kinh hiệu quả.

+ Sử dụng gừng tươi đã được giã nát và xoa bóp vùng bụng trong 15 phút cũng là cách giúp giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả.

+ Ngoài ra, chị em có thể tập yoga, uống trà gừng hoặc massage vùng bụng dưới để xoa dịu đi những cơn đau bụng kinh gây ra.

+ Đặc biệt chị em nên chú ý trong những ngày đèn đỏ chị em hạn chế ăn những đồ lạnh, uống nước đá, bởi những đồ lạnh sẽ càng khiến cho tình trạng đau bụng kinh thêm tồi tệ hơn mà thôi.

Bình luận

Bài viết liên quan