Hotline:

Đông lạnh trứng là gì? Những lưu ý cần phải biết khi muốn đông lạnh trứng

Ngày đăng: 11-12-2019 13:51:58

Hiện nay, y học thế giới ngày càng phát triển, các phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng ngày càng được nghiên cứu, khám phá nhiều hơn và áp dụng khá thành công. Đông lạnh trứng là một trong những thành tựu đó. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về phương pháp này trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

Đông lạnh trứng là gì?

Cũng giống như đông lạnh tinh trùng ở nam giới, đông lạnh trứng ở nữ giới là một phương pháp hỗ trợ sinh sản trong trường hợp chị em vì một số lý do mà muốn trì hoãn sinh nở, mắc bệnh nan y hoặc tăng cơ hội thành công khi làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng, trong đó nguyên nhân do nam giới là 40%, nữ giới là 40% và các trường hợp còn lại không xác định được nguyên nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra dự báo, sau ung thư và bệnh tim mạch, vô sinh hiếm muộn sẽ trở thành vấn đề thứ 3 khiến nền y học phải “đau đầu”.

Cùng với thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, đông lạnh tinh trùng, đông lạnh trứng là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp giải quyết tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

đông lạnh trứng là gì

Các đối tượng thích hợp với phương pháp đông lạnh trứng

Tuy là một phương pháp đã trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng là đối tượng thích hợp để tiến hành đông lạnh trứng. Vậy chị em nào nên sử dụng phương pháp này?

Theo 2bacsi, những chị em có thể tiến hành đông lạnh trứng cần có các điều kiện sau:

  • Chị em còn trứng, trứng chất lượng.

  • Không mắc các bệnh lý nan y, bệnh lý thuyên tắc hay các bệnh nội khoa mãn tính như suy tim, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu.

  • Thực hiện xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, khám âm đạo… trước khi tiến hành đông lạnh trứng.

Một lưu ý khác là nếu chị em đang mắc các bệnh liên quan tới nội tiết, ung thư vú, ung thư buồng trứng thì cần cân nhắc vì quá trình kích thích buồng trứng để lấy trứng đông lạnh có thể khiến bệnh trở nặng hơn.

Ngoài ra độ tuổi tốt nhất để lấy trứng đông lạnh là từ 20-30 tuổi vì sau 30 tuổi, buồng trứng của chị em bắt đầu suy giảm về số lượng và chất lượng khiến khả năng sinh sản giảm dần đồng thời tăng nguy cơ xuất hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Quy trình đông lạnh trứng

Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, công tác tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện cho biết, đông lạnh trứng là một kỹ thuật trong Labo của bệnh viện. Tại Việt Nam, bé gái đầu tiên được sinh ra thành công từ công nghệ đông lạnh trứng vào năm 2016.

Dưới đây là quy trình đông lạnh trứng chi tiết, chị em có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

  • Nếu không bị rối loạn kinh nguyệt, vào ngày kinh nguyệt thứ 2, chị em tới bệnh viện uy tín và có chuyên khoa để đăng ký khám, nghe bác sĩ tư vấn về khả năng đông lạnh trứng. Trong đó, bác sĩ sẽ đánh giá buồng trứng, chất lượng trứng cũng như nội tiết tố cơ thể.

  • Sau quá trình khám, bác sĩ sẽ kết luận chị em có nên đông lạnh trứng hay không. Trong trường hợp, chất lượng trứng quá kém thì việc tiến hành đông lạnh trứng là không cần thiết.

  • Nếu các yếu tố đều thuận lợi, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc kích trứng hàng ngày, kéo dài 9-12 ngày. Chị em sẽ tiếp tục được tiêm rụng trứng để lấy trứng này đem đi trữ đông.

Chú ý trong quá trình lấy trứng đông lạnh, chị em cần sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh, tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, bia rượu hay hút thuốc lá đồng thời chị em cần giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng.

Ưu điểm của phương pháp đông lạnh trứng là lưu giữ chức năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên, nhược điểm là phương pháp này có chi phí tốn kém khoảng 60-70 triệu cho một lần đông lạnh trứng.

Mong rằng những thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp chị em hiểu hơn về phương pháp đông lạnh trứng, từ đó có những quyết định đúng đắn về thiên chức làm mẹ của mình.

Bình luận

Bài viết liên quan