Hotline:

Cách đọc và sử dụng que thử thai

Ngày đăng: 08-11-2019 09:20:46

Cách chỉ số hay cách đọc que thử thai như thế nào là chính xác nhất. Sử dụng que thử thai thế nào an toàn và chuẩn nhất? ... Hãy cùng 2bacsi chia sẻ cho chị em những bí mật thú vị về que thử thai an toàn này nhé!!!

Que thử thai được hầu hết các chị em lựa chọn là dụng cụ thử thai để xác định mình đã có thai hay chưa. Tuy nhiên, kết quả của cách thử thai bằng que có thể sai lệch nếu như bạn sử dụng hoặc đọc kết quả không đúng cách. Nội dung dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn sử dụng que thử thai đúng cách để có được kết quả chính xác.

Que thử thai hiện rất phổ biến và trở thành dụng cụ thử thai được đa số chị em sử dụng khi nhận thấy mình có biểu hiện chậm kinh và trước đó quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn. Câu chuyện về que dùng để thử thai với đầy đủ các cung bậc cảm xúc vui mừng, hạnh phúc khi biết mình sắp được làm mẹ hoặc lo lắng khi lỡ mang thai ngoài ý muốn có lẽ là những câu chuyện đặc biệt đối với nhiều phụ nữ.

Que thử thai là gì?

Que dùng để thử thai là dụng cụ xét nghiệm định tính nhận biết có thai dựa trên nồng độ Hormone thai kỳ (hCG). Đây là hormone do nhau thai tiết ra sau khi trứng đã được thụ tinh thành công.

Nồng độ hCG sẽ có trong nước tiểu của người mẹ sau khi trứng thụ thai giúp nhận biết đã có thai hay chưa. Với phương pháp xét nghiệm máu để chẩn đoán có thai trong lần đầu khám thai, các bác sĩ cũng dựa vào nồng độ hormone này.

Nếu bạn đã có thai, nồng độ hCG sẽ xảy ra phản ứng với que thử và xuất hiện 2 vạch màu đỏ hoặc hồng. Trường hợp nếu không có thai, que thử sẽ chỉ lên 1 vạch. Que thử thai nếu sử dụng đúng cách sẽ cho kết quả chính xác lên đến 90%. Vì vậy, bạn hãy quan tâm đến việc dùng que thử thai đúng cách và những lưu ý trong nội dung tiếp theo.

que thử thai

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Rất nhiều chị em trong quá trình thử thai bằng que do sử dụng không đúng cách hoặc không đúng thời điểm nên chưa có được kết quả chính xác. Chình vì vậy, bạn nên biết que thử thai dùng như thế nào hiệu quả thông qua các bước hướng dẫn chi tiết và thời điểm thử thai thích hợp dưới đây.

  • Cách dùng que thử thai hiệu quả nhất

Cách dùng que thử nhận biết có thai cũng khá đơn giản để sử dụng tại nhà và hầu như chị em nào cũng có thể sử dụng được, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc thử có sẵn trong hộp dụng cụ thử thai.

– Bước 2: Bạn xé vỏ bao đựng que thử thai để sử dụng.

– Bước 3: Cầm phần trên của que thử theo hướng dẫn mũi tên chỉ xuống.

– Bước 4: Bạn đặt que thử vào cốc nước tiểu và chú ý không để nước tiểu ngập quá vạch mũi tên.

– Bước 5: Chờ 5 phút sau để đọc kết quả.

Có nhiều loại que thử và để có được kết quả chính xác, bạn hãy lưu ý hướng dẫn dùng que thử thai do nhà sản xuất ghi trên vỏ hộp hoặc tờ hướng dẫn đi kèm.

  • Thời điểm thích hợp để dùng que thử thai

Để có kết quả chính xác bên cạnh việc dùng que thử thai như thế nào, bạn cần biết thời điểm nào nên áp dụng thử que để biết có thai. Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên chị em nên thử thai vào thời điểm sau:

– Thời điểm thử que thích hợp nhất là 7 ngày sau khi chậm kinh mà trước đó bạn có quan hệ tình dục không an toàn. 7 – 10 ngày sau chậm kinh, nồng độ hCG bắt đầu tăng cao nên độ chính xác cũng cao hơn.

– 7 – 10 sau khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn mà nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu mang thai, bạn cũng có thể áp dụng cách sử dụng que thử thai để chắc chắn có thai hay chưa.

– Nếu chu kỳ kinh không đều nhưng nhận thấy cơ thể có biểu hiện chuột rút, căng đau ngực, mệt mỏi, buồn nôn… nghi ngờ có thai bạn cũng nên thử thai bằng que hoặc xét nghiệm máu.

– Bạn có thể thử ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng tốt nhất nên thử thai bằng que vào buổi sáng để có kết quả chính xác nhất.

Cách đọc kết quả que thử thai chính xác

Sau khi đã áp dụng cách sử dụng que thử thai đúng cách, bạn chờ 5 phút để xem kết quả và nhận biết mình có thai hay không. Cách nhận biết có thai bằng que thử có thể xảy ra nhiều kết quả. Vì vậy, bạn cần biết rõ một số trường hợp thường xảy ra khi thử que như sau:

  • Que thử xuất hiện 2 vạch màu hồng

5 phút sau khi thử thai bạn nhận thấy phần báo kết quả trên que thử xuất hiện 2 vạch màu hồng cho thấy bạn đã mang thai và chuẩn bị được làm mẹ.

Khi nhận thấy dấu hiệu này, bạn hãy chủ động đi thăm khám thai lần đầu tại cơ sở y tế uy tín để được xác định xem thai đã vào tử cung chưa, phôi thai có vấn đề gì không và lên kế hoạch chăm sóc thai nghén.

cách đọc que thử thai

  • Que thử thai 1 vạch đậm hoặc 1 vạch mờ

Nếu que thử chỉ lên 1 vạch đậm hoặc 1 vạch mờ cho thấy bạn không mang thai. Tuy nhiên để chắc chắn bạn hãy thử lại 2 – 3 lần tiếp theo trong vài ngày sau đó, vì có thể thời điểm thử chưa thích hợp, nồng độ hCG chưa đủ để phản ứng với que thử. Nếu lần tiếp theo kết quả vẫn chỉ xuất hiện 1 vạch tức là bạn không có thai.

Trường hợp, kết quả que thử không có thai nhưng bạn vẫn luôn nhận thấy các biểu hiện nghi ngờ thai nghén như chậm kinh, mệt mỏi, chuột rút, buồn nôn… bạn nên đi thăm khám tại cơ sở y tế.

  • Cách xem que thử thai cho nhiều kết quả khác nhau

Rất nhiều chị em gặp phải tình huống, kết quả thử que trong các lần khác nhau như: 1 vạch đậm 1 vạch mờ, 1 vạch đậm và 1 vạch rất mờ, que thử 2 vạch mờ, 1 vạch rất mờ hoặc không hiển thị kết quả nào.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, que thử thai cho kết quả không chính xác là do các nguyên nhân sau đây:

– Chị em sử dụng que thử thai quá sớm khi nồng độ hCG trong nước tiểu còn thấp.

– Xảy ra quá trình thụ thai có sản sinh ra hormone thai kỳ nhưng bị sảy thai sớm.

– Cách thử thai bằng que của bạn không chính xác, không tuân thủ các bước theo hướng dẫn sử dụng, nôn nóng xem kết quả quá sớm hoặc ngâm que thử trong nước tiểu quá lâu.

– Bạn uống nhiều nước làm loãng nước tiểu trước khi áp dụng cách sử dụng que thử thai.

– Sử dụng một số loại thuốc lợi tiểu, thuốc kháng sinh, thuốc an thần… cũng ảnh hưởng đến kết quả của quen thử.

– Chị em bị u nang buồn trứng cũng có trường hợp cho kết quả hiện 2 vạch trên que thử.

– Bạn sử dụng phải que thử thai kém chất lượng.

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa:

Nếu nghi ngờ mình có dấu hiệu mang thai, sử dụng que thử cho kết quả dương tính có thai hoặc âm tính không mang thai bạn cũng nên đi thăm khám tại cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa phụ sản.

Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm, thăm khám để khẳng định chắc chắn với bạn đã có thai hay chưa. Nếu kết quả thăm khám chắc chắn bạn có thai, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc thai kỳ, bổ sung dinh dưỡng để mẹ khỏe và thai nhi phát triển tốt nhất.

Nếu kết quả thăm khám không có thai, bác sĩ sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn gặp phải những dấu hiệu bất thường nghi ngờ có thai. Bên cạnh đó, bạn sẽ được tư vấn cách để sớm có thai hoặc áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Hy vọng với chia sẻ của 2bacsi về cách đọc và sử dụng que thử thai chính xác và đơn giản này sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về tác dụng và các chỉ số vạch trên que thử thai. Để biết được chính xác kết quả nhé!!!

Bình luận

Bài viết liên quan