Hotline:

Các loại thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt tốt hiện nay

Ngày đăng: 14-10-2019 11:56:55

Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì không phải chị em nào cũng biết. Việc sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt sẽ giúp giảm các cơn đau bụng kinh, rong kinh và những vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên loại thuốc nào chị em nên sử dụng? Dưới đây là một vài thông tin sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Rối loạn kinh nguyệt không những gặp ở những đối tượng chị em tuổi mãn kinh, bạn gái tuổi dậy thì mà tình trạng này còn gặp ở những chị em sau sinh, cho con bú… Tác hại của rối loạn kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, việc thụ thai của chị em. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về cách điều trị cũng như rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì là một việc làm cần thiết.

thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì?

Để giúp cải thiện cũng như điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nhiều cách, có thể sử dụng các biện pháp Tây y hay Đông y. Trong đó, sử dụng thuốc được xem là một cách điều trị bệnh tiện lợi và cũng mang lại kết quả tích cực. Vậy, rối loạn kinh nguyệt nên uống thuốc gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày

“Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì?” đầu tiên phải kể đến thuốc tránh thai hàng ngày. Đây được biết đến là một cách chữa rối loạn kinh nguyệt phổ biến hiện nay cho các chị em. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày khi kinh nguyệt bị rối loạn sẽ giúp cân bằng nội tiết tố từ đó giúp chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai hàng ngày chỉ được sử dụng cho các trường hợp rối loạn kinh nguyệt do nội tiết tố bị ảnh hưởng. Còn với những trường hợp rối loạn kinh nguyệt do các nguyên nhân khác sẽ không có tác dụng.

Thuốc PM H-Regulator

Nếu chưa biết rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì thì chị em có thể tham khảo thuốc PM H-Regulator. Thuốc với thành phần chasteberry sẽ giúp chị em đẩy lùi đi những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt hay mãn kinh, ngoài ra thuốc này giúp chu kỳ kinh nguyệt được ổn định.

Bên cạnh đó, thành phần có trong thuốc này có tác dụng giúp đẩy lùi đi các triệu chứng của kinh nguyệt bất thường như: Đau bụng kinh, vô kinh, kinh nguyệt không đều…

Thuốc Primolut-Nor giúp điều kinh

Thuốc  Primolut-Nor là một loại thuốc được chỉ định trong nhiều trường hợp, trong đó có công dụng điều kinh, dùng trong trường hợp vô kinh nguyên phát, thứ phát, hội chứng tiền kinh nguyệt…

Tuy đây được biết đến là một loại thuốc điều kinh hiệu quả thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Cách trường hợp không nên dùng thuốc là: Phụ nữ có thai, người bị u gan, rối loạn chức năng gan, người bị tắc mạch do huyết khối hay mắc hội chứng Rotor hay Dubin – Johnson.

Ngoài những loại thuốc trên chị em có thể sử dụng các thuốc bổ sung sắt để chữa rối loạn kinh nguyệt hoặc dùng các bài thuốc dân gian với ưu điểm là lành tính và an toàn.

Một số bài thuốc Đông y chữa rối loạn kinh nguyệt

Theo Đông y, có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt, có thể kể đến như: Do hư nhiệt, huyết nhiệt, hư hàn, đàm thấp… Và mỗi nguyên nhân sẽ có những bài thuốc khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc chữa theo Đông y điển hình cho chị em.

1. Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y do huyết nhiệt

Với nguyên nhân nhân người bệnh sẽ có những biểu hiện như: Có kinh sớm hơn so với chu kỳ, kinh ra nhiều, có màu sẫm, tím, đôi khi máu kinh vón cục và mùi tanh. Bên cạnh đó, tính tình người bệnh sẽ dễ gắt gỏng, khó khăn khi đại tiện.

Bài thuốc: Sinh địa + xích thược + hoàng cầm + bạch môn đăng mỗi thứ 12 gam; đan bì + bạch linh mỗi thứ 2 gam; thạch hộc 10 gam.

Cách dùng: Với các vị thuốc này, chị em đem sắc uống 1 thang trước kỳ kinh khoảng 7 ngày.

2. Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do hư nhiệt

Bài bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y này được áp dụng cho những trường hợp đến sớm, lượng máu ít, có màu đỏ hơi nâu, không vón cục. Người bệnh có hiện tượng khó ngủ, mặt nóng, miệng loét…

Vị thuốc: Sinh địa + huyền sâm mỗi thứ 40 gam; bạch thược + mạch môn mỗi thứ 20 gam; a giao + địa cốt bì mỗi thứ 12 gam.

Cách dùng: Chị em sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang, uống liên tục 5 đến 10 thang.

3. Bài thuốc tác dụng làm kinh nguyệt ra đều

Được áp dụng cho những trường hợp người bệnh có hiện tượng kinh đến sớm, ra ít và loãng. Cơ thể mệt mỏi, hồi hộp, chán ăn, thậm chí bỏ ăn, căng thẳng…

Bài thuốc: Đảng sâm + hoàng kỳ mỗi vị 20 gam; bạch truật + thăng ma + đương quy + sài hồ mỗi vị 12 gam; chích thảo 4 gam; trần bì 8 gam.

Cách dùng: Mỗi ngày chị em sắc uống một thang, dùng 5 đến 10 thang.

4. Bài thuốc chữa hư hàn

Công dụng của bài thuốc này là giúp lưu thông khí huyết, điều hòa kinh hiệu quả. Nếu rối loạn kinh nguyệt do hư hàn người bệnh sẽ có biểu hiện như: Kinh ra ít, loãng, màu kinh không rõ ràng, nhợt nhạt, có màu đen, người sợ lạnh, đau bụng…

Vị thuốc: Thục địa + ngải cứu + đảng sâm mỗi thứ 12 gam; xuyên khung + hà thủ ô mỗi thứ 10 gam; can khương + xương hồ mỗi thứ 8 gam.

Cách dùng: Chị em sắc uống một thang/ ngày, uống từ 5 đến 10 thang.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chị em cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý để việc chữa bệnh rối loạn kinh nguyệt đạt hiệu quả tốt nhất. Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì?

Trên đây là những chia sẻ của 2bacsi về các loại thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp chị em có thêm kiến thức về bệnh lý và cách phòng tránh bệnh rối loạn kinh hiệu quả!!

Bình luận

Bài viết liên quan