Hotline:

7 thông tin chi tiết về vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung

Ngày đăng: 06-11-2019 10:57:28

Vắc-xin HPV là gì? Đối tượng nào cần tiêm vắc-xin HPV? Vắc-xin HPV có bao nhiêu liều? Loại vắc-xin này có tác dụng gì? Đó chỉ là 3 trong hàng loạt những câu hỏi của chị em về loại vắc-xin phòng chống ung thư cổ tử cung, sẽ được 2bacsi giải đáp ngay trong bài viết hôm nay.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung là do vi-rút Papilloma (HPV) gây ra, đây là một loại vi-rút có thể lây nhiễm qua đường tình dục. Tiêm chủng vắc-xin HPV có thể phòng ngừa và hạn chế ảnh hưởng của bệnh ung thư cổ tử cung. Dưới đây là những gì bạn cần biết về vắc-xin HPV.

1. Vắc-xin HPV là gì?

Các chủng HPV khác nhau lây lan thông qua quan hệ tình dục và có liên quan đến phần lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung. Gardasil 9 là một loại vắc-xin HPV được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt và có thể được sử dụng cho cả bé gái và bé trai.

Vắc-xin này có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung nếu được tiêm trước khi chị em tiếp xúc với vi-rút. Ngoài ra, vắc-xin này còn có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ đồng thời phòng tránh mụn cóc sinh dục, ung thư hậu môn ở phụ nữ và nam giới.

Trên lý thuyết, tiêm vắc-xin HPV cho nam giới cũng có thể giúp bảo vệ chị em khỏi vi-rút bằng cách ngăn chặn lây truyền qua đường tình dục. Một số chủng HPV gây ra ung thư miệng và cổ họng, do đó vắc-xin HPV cũng có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các căn bệnh này.

vắc xin hpv

2. Vắc-xin HPV tiêm cho đối tượng nào và khi nào nên tiêm?

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nên tiêm vắc-xin HPV thường quy cho bé gái và bé trai từ 11 hoặc 12 tuổi, mặc dù một số tổ chức khuyên nên bắt đầu tiêm vắc-xin sớm nhất là ở độ tuổi 9 hoặc 10.

Đó là thời gian lý tưởng – trước khi các bé gái và bé trai có quan hệ tình dục và tiếp xúc với vi-rút vì khi đã bị nhiễm vi-rút, vắc-xin có thể không hiệu quả hoặc không hoạt động.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm vắc-xin khi còn trẻ không dẫn tới hoạt động tình dục sớm hơn. Ngoài ra, ở độ tuổi còn trẻ, cơ thể đáp ứng với vắc-xin tốt hơn so với tuổi già.

Vào tháng 10/2016, CDC đã điều chỉnh lịch tiêm vắc-xin HPV để khuyến nghị tất cả thanh thiếu niên từ 9 đến 14 tuổi nên tiêm hai liều vắc-xin HPV cách nhau ít nhất sáu tháng, thay vì ba liều được khuyến nghị trước đó.

Còn đối với thanh thiếu niên tiêm vắc-xin khi ở độ tuổi 15 đến 26 thì vẫn tiếp tục áp dụng phác đồ ba liều.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã phê duyệt việc sử dụng Gardasil 9 cho đối tượng nam và nữ từ 9 đến 45 tuổi.

Xem thêm: 5 cách phòng ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay

3. Ai không nên tiêm vắc-xin HPV?

Vắc-xin HPV không được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ mang thai hoặc những người bị bệnh. Trước khi tiêm vắc-xin, hãy thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn có tiền sử bị dị ứng, trong đó bao gồm dị ứng với nấm men hoặc latex.

Ngoài ra, nếu bạn đã có biểu hiện phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng đối với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin hoặc với liều vắc-xin trước đó thì bạn không nên tiếp tục tiêm vắc-xin.

4. Vắc-xin HPV có hiệu quả nếu đã quan hệ tình dục không?

Câu trả lời của vấn đề này là Có.

Ngay cả khi đã bị nhiễm một chủng vi-rút HPV, bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin vì nó có thể bảo vệ bạn khỏi các chủng vi-rút khác mà bạn chưa nhiễm phải. Nói cách khác, vắc-xin chỉ bảo vệ bạn khỏi một số chủng vi-rút cụ thể mà bạn chưa tiếp xúc chứ không hiệu quả với chủng vi-rút mà cơ thể đã nhiễm.

5. Vắc-xin HPV có tác dụng phụ nào không?

Nhìn chung, các phản ứng thường ở mức độ nhẹ. Những tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc-xin HPV bao gồm đau nhức, sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm.

Đôi khi người tiêm có thể chóng mặt hoặc ngất xỉu sau khi tiêm. Ngồi yên trong 15 phút sau khi tiêm có thể giảm nguy cơ ngất xỉu. Ngoài ra, hiện tượng đau đầu, buồn nôn, nôn hay mệt mỏi cũng có thể xảy ra.

CDC và FDA vẫn đang tiếp tục theo dõi các vấn đề bất thường mà vắc-xin HPV có thể gây ra.

6. Phụ nữ đã tiêm vắc-xin HPV có cần phải xét nghiệm Pap không?

Có.

Dù đã tiêm vắc-xin HPV, chị em vẫn cần thực hiện xét nghiệm Pap (xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung). Xét nghiệm Pap nên được tiến hành thường xuyên khi phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi 21 nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý cổ tử cung và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

7. Nên làm gì để phòng tránh ung thư cổ tử cung nếu không thuộc nhóm tuổi được khuyến cáo tiêm vắc-xin HPV?

HPV lây lan thông qua quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Để bảo vệ bản thân khỏi vi-rút, hãy sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, đừng hút thuốc lá vì thói quen này làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Để phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm nhất, chị em hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín để kiểm tra Pap thường xuyên, bắt đầu từ năm 21 tuổi.

Thăm khám ngay nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của ung thư cổ tử cung như chảy máu âm đạo sau khi quan hệ, giữa thời kỳ mãn kinh, sau khi mãn kinh hoặc đau khi quan hệ.

Trên đây là chia sẻ của chuyên gia về vắc-xin HPV, nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn giải đáp hãy liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất.

Bình luận

Bài viết liên quan